• Youtube
  • Facebook
  • Twitter

Thực hư tụ bù tiết kiệm điện

Khoa học chưa chứng minh được cái trang bị nào mang thể hà tiện được tới 40%-45% điện năng tiêu thụ

Khi nhu cầu dùng điện ngày càng nâng cao cao, những gia đình xu thế mua tới các đồ vật tiện tặn điện để giảm giá thành sinh hoạt. Tuy nhiên, theo những chuyên gia, các vật dụng tiết kiệm điện đang rao bán trên thị trường thường chỉ pr phóng đại để móc túi người tiêu dùng.

Sản phẩm khoa học cao?

Vào Google, chỉ gần gõ từ khóa “thiết bị tiện tặn điện” thì hàng loạt thông báo pr về sản phẩm hà tằn hà tiện điện được hiển thị trên màn hình máy tính. Để ý kỹ, thể thấy các pr tương tự nhau: giới thiệu sản phẩm, tính năng, hướng dẫn tiêu dùng kèm theo hình ảnh các giấy tờ, chứng nhận và cuối cộng là phần bình luận của khách hàng về những trải nghiệm tiện tặn trong thực tế. Các thứ được quảng cáocực kỳ tùng tiệm điện nhập từ Anh, Malaysia, Hàn Quốc… sở hữu giá 500.000-700.000 đồng/chiếc, mang dòng được quảng cáo giảm giá còn 299.000 đồng/chiếc, thậm chí dưới 100.000 đồng/cái. Như tụ bù hà tằn hà tiện điện ICEVN được rao bán trên mạng giá 599.000 đồng/cái, được giới thiệu là sản phẩm khoa học cao của tuổi teen khuyết tật Việt Nam, giúp tiện tặn từ 35%-45% công suất vô dụng cho máy lạnh, tủ lạnh, máy bơm,… nhưng ko khiến thay đổi công suất các thiết bị. Sản phẩm được gắn mác Phân viện Khoa học Hình sự, Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an giám địnhthứ lắp vào mạng điện dân dụng giúp giảm hao phí công suất, giảm hao phí điện áp trong mạng điện và nâng cao khả năng truyền tải của đường dây.

Ngoài ra, 1 điểm chung khác của các sản phẩm này là chúng được đóng gói sơ sài, kích tấc nhỏ gọn cỡ chuột máy tính; bí quyết dùng hết sức đơn giản: chỉ phải cắm thiết bị vào ổ điện trống trong nhà là sở hữu thể giúp giảm được một lượng điện tiêu thụ đáng kể.

Chỉ là lừa bịp

Theo các kỹ sư điện – điện tử, những sản phẩm pr tần tiện điện như trên đã xuất hiện nhiều năm trên thị trường, từ bán trực tiếp tại các liên hệ điện tử, điện gia dụng đã “tấn công” mạnh những trang web bán hàng trực tuyến, mạng xã hội. Tuy nhiên, mọi sản phẩm này không mang công dụng tiết kiệm điện hoặc tằn tiện ko đáng nhắc nhưng được pr cường điệu để bán hàng, lừa bịp người tiêu dùng. Trên thực tế, không thể với chuyện chỉ nên gắn một thứ nhỏ bằng chuột máy tính vào ổ điện cầu chì để tùng tiệm điện cho những trang bị tiêu thụ điện khác. “Với cấu tạo khôn xiết đơn giản, chỉ vài con tụ, cuộn dây và ít nhựa đen bôi lên thì ko thể kiệm ước được 30%-40% lượng điện tiêu thụ và cũng ko tác dụng gì đối với những hộ sử dụng điện thông thường” – một kỹ sư điện khẳng định.

Đại diện 1 hệ thống cực kỳ thị trên địa bàn TP HCM cho biết hiện chưa sở hữu hãng điện tử to nào trên thế giới chào bán thiết bị tằn tiện điện rưa rứa các sản phẩm đang bán rầm rộ trên các trang mạng. Đa số các sản phẩm này là hàng Trung Quốc, chưa được cơ quan chức năng và cơ quan chuyên môn Việt Nam kiểm nghiệm, chứng thực về hiệu quả, chất lượng. “Về nguyên lý của điện thì ko thể nào qua một đồ vật nhỏ sở hữu thể tần tiện điện cho cả gia đình mà chỉ khiến giảm nao núng tần số, giảm hiệu suất sử dụng điện, giả dụ gắn trực tiếp vào động cơ với thể giúp giảm hiệu suất dùng điện của động cơ ấy chứ ko thể giảm hiệu suất sử dụng điện cho cả hệ thống điện gia đình” – vị này phân tích.