• Youtube
  • Facebook
  • Twitter

PLC PRO CO.,LTD WWW.PLC.VN

Chúng tôi đã đào tạo cho hơn 500 quý khách hàng

Bảo dưỡng thiết bị tự động hóa

Bảo dưỡng tự động hóa 5S là 1 trong những dụng cụ điều hành chất lượng khái quát được Nhật Bản tăng trưởng dành riêng cho các xí nghiệp nhằm chỉ tiêu thúc đẩy sự tiến bộ không giới hạn của xí nghiệp trước những thách thức lớn lớn về kinh tế của thị trường. Biến tần của Mitsubishi khái niệm chung về 5S công đoạn trước tiên của 5 S nhấn mạnh đến sự sạch sẽ và công ty ngăn nắp văn phòng và vị trí khiến việc trong xí nghiệp. trong khoảng khi nhận đơn đặt hàng đến lúc bàn giao sản phẩm mọi hoạt động của xí nghiệp đều mang can dự chặt chẽ có nhau. Đây là công việc chung của toàn xí nghiệp mà không chỉ là của những phân xưởng sở hữu liên quan. Chất lượng của một xí nghiệp do người mua Đánh giá thông quá hình ảnh bên ngoài, địa điểm giao du, màng lưới thương nghiệp, uy tín thị trấn hội, các ấn tượng trước hết qua quy mô và hình thức tổ chức của những phân xưởng. 5 S là các chữ đầu tiếng Nhật của 5 hoạt động mang nghĩa gần đúng như sau: Tiếng Nhật Tiếng Việt Ý nghĩa Seiri loại bỏ loại bỏ những thứ vô ích Seiton gần xếp gần xếp mọi thứ theo đơn độc tự Seiso thu vén sạch Môi trường khiến việc phải luôn sạch sẽ Seiketsu Ngăn nắp giữ giàng nơi khiến việc luôn ngăn nắp Shitsuke Chặt chẽ Duy trì nội quy 1 bí quyết chặt chẽ lớp lang này dựa trên việc điều hành quản lý chặt chẽ, giảm thiểu được việc mất an toàn cần lao bởi vì lẽ tự dưng lệ luật luôn bao trùm trong mọi hoạt động của xí nghiệp. Mặt khác 5S xúc tiến việc phát triển tự bảo dưỡng, các hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cung cấp và sự đổi thay môi trường. Mỗi thời kỳ khác nhau của hệ thống sản xuất phải mang cách thức xử lí riêng, ảnh hưởng lên tình trạng tâm lí và ý thức của con người lao động ở mọi cấp. mang thể xét kỹ ý nghĩa và giải pháp thực hiện của từng chữ S như sau: Seiri: là nghệ thuật biết chiếc bỏ. nói chung ta chưa biết mẫu bỏ những thứ vô dụng, bằng cớ là vẫn giữ quanh mình những thứ không thiết yếu. Trong văn cảnh của 5S cần phân biệt những thứ cần thiết và các thứ ko cần thiết khiến cho cho môi trường khiến cho việc phát triển thành sáng sủa hơn. Ta chỉ nên giữ lại các thứ cấp thiết cho công việc. Kết quả của hoạt động này phải biểu thị ở mọi vị trí công tác. * Seiton: xếp đặt mọi thứ ngăn nắp, theo đúng trật tự để sở hữu thể tậu thấy thuận lợi và chóng vánh. khi dùng các vật dụng ta nên để chúng gần tầm có, do đó hàng ngày cần gần xếp lại đồ tiêu dùng, tài liệu sao cho không mất thời gian tìm kiếm. Cần phải mua những giải pháp hạn chế sự đổi thay vị trí làm cho việc. Trong những phân xưởng gồm phổ biến vị trí làm việc sẽ phải tốn phổ biến thời kì cho việc tìm kiếm tài liệu, đồ tiêu dùng, cho nên phải doanh nghiệp và gần xếp trong vòng 30 giây với thể tìm thấy mọi thứ cần sắm. sắp xếp ngăn nắp nghĩa là biết công cụ nào, tư liệu nào cần yếu cho công tác. Điều quan trọng là cần tạo nên các hệ thống lưu trữ có hiệu quả mà không bỏ qua điều kiện an toàn và chất lượng. như vậy cần phải sắp đặt, gần đặt từng vật theo chức năng tiêu dùng. rút cuộc việc gần xếp chỉ mang kết quả lúc mọi người cùng để ý và đóng góp tìm r a biện pháp hiệu quả nhất. 1 lúc mọi thứ đã đặt đúng vị trí theo bắt buộc cung cấp, theo chất lượng và sự an toàn, đơn vị làm việc sẽ thực hành đúng chức năng của mình. * Seiso: Môi trường khiến cho việc phải luôn sạch sẽ. 1 khi mọi thứ đã sắp đặt theo đúng đơn độc tự cần phải duy trì nơi khiến cho việc luôn sạch sẽ. Cần phải dọn dẹp rác, bụi bẩn, lau sàn mà phải lau sạch máy móc đồ vật bởi vì việc này cũng giúp ta kiểm tra tình trạng hoạt động của chúng, biết chỗ nào khô dầu bôi trơn tru, chi tiết nào lỏng cần phải căn vặn chặt, phát hiện sớm những chi tiết hoạt động bất thường. Mặt khác môi trường làm cho việc sạch sẽ đảm bảo tăng chất lượng, độ chính xác của dây chuyền phân phối. Trong quân đội kỷ luật giữ giàng vũ khí sạch cũng theo ý thức này bởi vì đấy là điều kiện tiên quyết đảm bảo sẵn sàng chiến đấu. các dây chuyền phân phối đương đại mang mức độ tự động hóa cao luôn đòi hỏi môi trường cung cấp sạch, tránh mọi tác động của ô nhiễm. bây giờ cung cấp sạch đã sở hữu mặt trong những dây chuyền cung ứng. * Seiketsu: gìn giữ nơi khiến cho việc luôn ngăn nắp. khi ta đã dòng bỏ những thứ vô bổ, gần xếp và quét dọn sạch sẽ vị trí làm việc cần phát triển công việc này thành thói quen thường xuyên. Để duy trì nại nếp cần mang một số khẩu hiệu, biển bảng 1 cách sinh động để đề cập nhở mọi người. Hình thành lề thói cho cả tập thể là công việc rất khó khăn bởi thế cần mang biện pháp kể nhở thường xuyên. * Shitsuke: Duy trì nội dung quy định một cách chặt chẽ. chỉ tiêu là duy trì nội dung, quy chế 1 cách chặt chẽ để hệ thống 5S luôn được mọi người tôn trọng, giảm thiểu trở lại vật nài nếp cũ. các điều đã quy định cần được mọi người thực hành một cách nghiêm chỉnh theo phân cấp: ai khiến? làm các việc gì? thời kì cần tiến hành công tác? Phân định nghĩa vụ phải rõ ràng và cụ thể. Theo bản năng con người hay bỏ qua các việc lặt vặt và quên 1 số việc nếu như ko được nhắc nhở. Trong cung cấp theo dây chuyền điều này chẳng thể hài lòng được vì chỉ một sai sót nhỏ của 1 thời kỳ mang thể dẫn tới hậu quả xấu khiến cho mất uy tín đối sở hữu quý khách, do đấy đòi hỏi tính kỷ luật cao, sự chặt chẽ trong công tác. Điều này đòi hỏi người đảm đương phải luôn để mắt đến mọi công việc và nói nhở mọi người. ý thức hiệp tác và tinh thần tập thể phải được phát huy. thực hiện 5S như thế nào? Trước lúc khởi đầu: *đồ mưu hoạch hành động hợp nhất trong khoảng ban quản lý tới từng người cần lao. *dự định các dụng cụ vật chất và nhân lực thiết yếu. *dự kiến kế hoạch bảo dưỡng. *Chụp ảnh trạng thái hiện nay của nơi làm cho việc và thông tin lên bảng cho mọi người rõ. Trong công đoạn thực hiện: *phân tách từng trường hợp: các chi tiết phế phẩm, những tài liệu còn thiếu… *Phát hiện những vị trí dễ mất an toàn (dễ ngã, dễ va chạm…) gần xếp như thế nào: Trước khi khởi đầu: *Kiểm kê các thứ cần sắp xếp. *tìm hiểu tần suất sử dụng của các vật. *coi xét vị trí để các vật. *dự định sắp đặt mới cho các vật, chú ý những trang bị dễ đổ vỡ. *Chọn phương pháp gần xếp. *dự kiến việc lau dọn địa điểm sắp xếp. Trong khi tiến hành gần xếp: *sắp xếp vị trí làm việc các dụng cụ, tài liệu thường xuyên sử dụng sắp tầm tay. *Đánh dấu vị trí lưu trữ: sử dụng nhãn, màu sắc, kí hiệu rõ ràng. *Nhận dạng và hạn chế các vùng mang người hỗ tương, vùng nguy hiểm. Lau dọn như thế nào? *Phân tích hiện trạng vệ sinh nơi làm việc. *Nhận dạng các nguyên tố và nguyên do mất vệ sinh. dự kiến nơi cần được quan tâm phổ quát nhất. *tiêu dùng việc lau dọn để phát hiện các nhân tố bất thường như thieúe dầu mỡ, lỏng vít, đánh gỉ… *dự định dụng cụ và vật tư thiết yếu. quan tài rác và thanh hao lau phải ở vị trí phù hợp dễ nhìn. *Mọi người phải hăng hái tham gia và đánh tối thiểu mỗi ngày 3 phút cho công việc thu dọn tại vị trí khiến việc, bên cạnh đó cần phân công nghĩa vụ cụ thể của từng người cần lao. *dự định kế hoạch tổng vệ sinh. *Xác định những địa điểm gương mẫu để mọi người tham quan học tập. những lĩnh vực với can hệ tới 5 S Mọi ngành hoạt động trong xí nghiệp từ phòng ban quản lý hành chính, phòng kiểu dáng, khoa học tới những phân xưởng sản xuất phải có bổn phận tham dự vào hoạt động 5S. với thể tóm tắt các hoạt động này trong bảng sau đây: Vị trí khiến cho việc: *mẫu bỏ: ko có vật vô ích, vật hư hỏng. *sắp xếp: sắp xếp những đồ tiêu dùng, tài liệu theo tần suất sử dụng, dễ mua. *Lau dọn: Lau dọn sạch sẽ, thường xuyên rà soát và giám sát. *Ngăn nắp: sắp xếp các vật một bí quyết ngăn nắp và an toàn. chiếc trừ những nguồn gốc gây mất vệ sinh, tôn trọng lịch trình vệ sinh. *Chặt chẽ: Xác định những trật tự, dây chuyền công nghệ dễ theo dõi, dễ kiểm tra phát hiện. Phân xưởng: *chiếc bỏ: những bộ phận thừa không chuyên dụng cho cho cung cấp. *sắp xếp: Dây chuyền theo khoa học đòi hỏi *Lau dọn: các phần chung, toa lét, hành lang. *Ngăn nắp: sắp xếp các vật 1 cách thức ngăn nắp vệ sinh, tôn trọng lộ trình vệ sinh *Chặc chẽ: thông tin kế hoạch hành động, giá trị lưu giữ, quy tắc đi lại, an toàn và thoát hiểm Xí nghiệp *cái bỏ: ko bày bừa ra sân chung *sắp xếp: đường đi, hành lang thông thoáng, biển hướng dẫn rõ ràng. các quá trình Người thực hành một) Tạo nên một lực lượng loại tiêu biểu Ban lãnh đạo và lực lượng chiếc tiêu biểu 2) Trong lực lượng tiêu biểu đưa ra kế hoạch hành động Ban lãnh đạo, đảm đương chất lượng, đội ngũ tiêu biểu 3) lựa chọn những đồ vật, khu vực khiến cho việc điển hình (phân xưởng, văn phòng…) theo tiêu chuẩn số lượng sự cố và cắt cử cho hàng ngũ tiêu biểu đội ngũ điển hình, đảm trách bảo dưỡng 4) Xác định những công việc cần thực hiện theo 5S và phân công lực lượng điển hình lực lượng điển hình; phụ trách bảo dưỡng 5) Đưa hàng ngũ tiêu biểu thực hiện 5S vào hoạt động hàng ngũ điển hình; phụ trách bảo dưỡng 6) thực hành: 5S – sắp đặt lại đồ vật và môi trường khiến việc sau lúc đã đàm đạo mang lãnh đạo và không quên tiêu chuẩn an toàn để tạo nên khu vực khiến việc tiêu chuẩn – Cử người khiến việc theo mô hình mới đội ngũ tiêu biểu, phụ trách bảo dưỡng; phòng ban quản lí 7) thông báo về trạng thái vệ sinh, năng suất lao động hàng ngày hàng ngũ tiêu biểu, đảm trách bảo dưỡng; bộ phận quản lí thông tin những yếu tố mới do 5S mang lại nhóm tiêu biểu, gánh vác bảo dưỡng; bộ phận quản lí 9) Kiểm toán, thông tin kết quả tổng hợp hàng ngũ tiêu biểu, đảm đang bảo dưỡng; bộ phận quản lí 10) Cấp dấu “5S”. Nhân rộng điển hình Ban lãnh đạo *Lau dọn: Cửa kính, lối đi, toa lét sạch. *Ngăn nắp: dòng trừ nguyên do mất vệ sinh, công ty thu nhặt rác quy củ. *Chặt chẽ: thông tin kế hoạch “5S”, giờ giấc cho mọi người. Văn phòng *loại bỏ: ko mang tài liệu vô dụng. *gần xếp: gần xếp tài liệu, giấy tờ ngăn nắp dễ tậu. *Lau dọn: ko sở hữu bụi bẩn, môi trường ấm áp dễ chịu *Ngăn nắp: chiếc bỏ duyên cớ gây rác, bụi bẩn *Chặt chẽ: Tôn trọng những quy chế giấy má Phòng họp: *loại bỏ: không mang đồ vật vô ích *sắp xếp: Bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp. *Lau dọn: ko với vế bẩn trên tường, trên sàn, trên bàn ghế. *Ngăn nắp: sắp đặt nội thất ngăn nắp. *Chặt chẽ: Bảng biểu, kế hoạch hành động và tranh thủ phù hợp, nhắc nhở an toàn. Xác định chính sách 5S Sau khi đã xác định những nguyên tắc 5S cần xác định các mục tiêu và thời kì thực hiện cho các hàng ngũ. Trong 1 số lĩnh vực mỗi vị trí cần lao đặt ra các vẫn đề riêng cần giải quyết. Kết quả của quá trình này phụ thuộc vào những yếu tố và cấu trúc cần thiết dành cho 5S. Điều quan yếu là những thành viên phải sẵn sàng vận dụng 5S cho vị trí làm cho việc của mình. Xác định kế hoạch hành động trong thời gian hơi dài (một,hai năm ) và theo dõi thường xuyên lịch trình. Cần sắp xếp các ngăn tủ chuyên dụng cho thủ tục tài liệu. Cần dự định 1 số cuộc họp để Báo cáo tổng kết rút kinh nghiệm. Cần xác định các chỉ tiêu Phân tích theo dõi sự tiến bộ của 5S, kết quả được bộc lộ bằng bảng, tranh minh họa. ví dụ các quá trình thực hiện 5S Kết luận: Việc thực hành 5S cho các xí nghiệp theo cách và được quản lý chặt chẽ sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng, an toàn cung cấp và hiệu quả tổng hợp của xí nghiệp. Đây là kinh nghiệm quản lý của Nhật Bản mà các xí nghiệp Việt Nam nên vận dụng.