• Youtube
  • Facebook
  • Twitter

Cấu tạo hình thành cầu chì

Cầu chì là gì

Trong tiếng Anh, cầu chì có nghĩa gốc là “tự tan chảy”. Cầu chì thực hiện theo nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện khi cường độ loại điện trong mạch tăng đột biến. Để làm được điều này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần sở hữu nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Cầu chì thường sử dụng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, vật dụng điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớnchi phí hạ buộc phải được áp dụng rộng rãi.
Các thuộc tínhbắt buộc của cầu chì:
– Cầu chì mang đặc tính khiến cho việc ổn định, ko tác động khi mang mẫu điện mở máy và cái điện định mức lâu dài đi qua.
– Đặc tính A – s của cầu chì cần tốt hơn đặc tính của đối tượng bảo vệ.
– Khi mang sự cố ngắn mạch, cầu chì ảnh hưởng bắt buộc với tính mua lọc.
– Việc thay thế cầu chì bị cháy phải dễ dàng và tốn ít thời gian.

Cấu tạo cầu chì

Cấu tạo chung của 1 cái cầu chì tự rơi1 dây chì mắc nối tiếp sở hữu hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các phòng ban của mạch điện, mạng điện nên được bảo vệ như những trang bị điện,… Thể hiện qua lược đồ minh họa sau:

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v… được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì hạ áp, cao áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

Cầu chì sở hữu thể chia thành hai dạng cơ bản, tùy thuộc vào nhiệm vụ:
+ Cầu chì mẫu g: Cầu chì dạng này chỉ sở hữu khả năng ngắt mạch, lúc sự
cố hay quá tải hay ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.
+ Cầu chì cái a: Cầu chì dạng này chỉ khả năng bảo vệ độc nhất vô nhị trạng thái ngắn mạch trên tải

Dây chảy trong cầu chì thường được làm cho bằng nguyên liệu

Cái tên cầu chì đã cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!

Tại sao dây chảy của cầu chì được làm cho bằng chì?

Dây chảy trong cầu chì được yêu cầu nên1 cái dây kim dòng sở hữu điểm nóng chảy vô cùng thấp, như thiếc, chì, cacdimi… Trong ấy chì được dùng phổ biến hơn cả bởi sở hữu điểm nóng chảy tốt nhất. Vì vậy đạt độ an toàn cao trường hợp hệ thống điện xảy ra sự cố.

Nếu cố tình dùng dây đồng, dây sắt… hay một số cái nhiệt độ nóng chảy cao khiến cho dây chảy, thì khi với cường độ cái điện mạch lưu thông, các dây kim cái này ko thể nóng chảy được, do vậy không đạt được mục đích tự động ngắt điện, điều này siêu dễ gây nguy hiểm.

Tác dụng của cầu chì

Dây cầu chì được tạo thành từ cực kỳ đa dạng kim dòng nóng chảy, đặc điểm lớn nhất của nó là dễ nóng chảy hơn bất kỳ 1 kim chiếc nào. Như vậy, khi đường điện được lắp dây cầu chì ví như không may dây đường điện bị hỏng, nguồn điện quá lớn, dây cầu chì sẽ nóng chảy trước tiên rồi cắt nguồn điện. Các thiết bị điện, đường dây điện sẽ tránh bị chập mạch, hỏng hóc và cũng đảm bảo an toàn, giảm thiểu các tai nạn về điện cho con người

vậy mà cầu chì được vận dụng rộng rãi trong các mạch điện gia dụng, các đường dây vận tải điện.

Khi cầu chì bị đứt ( gọi là cầu chì bị cháy), người tiêu dùng cần chóng vánh thay cầu chì mới. Không bắt buộcnhớ tiếc phải chăng mà thay dây cầu chì bị đứt bằng những loại dây dẫn điện khác, như đồng, kẽm, thiếc… Điều này vô cộng nguy hiểm, vì những vật liệu này khó nóng chảy, cho phải nguy cơ gây cháy nổ bất ngờvô cùng lớn.

Thông số cầu chì

  • N: Giới hạn mà cầu chì ko tự ngắt mạch điện
  • Tốc độ: cầu chì sở hữu thể ngắt ngay lúc quá chuyển vận hoặc nhanh chậm một khoảng thời kì ngắn định trước theo tham số này
  • I2 t: Thước đo khả năng bảo vệ hiệu quả những hư hỏng mạch điện của cầu chì
  • Năng lực bẻ gãy
  • Xếp hạng điện áp:
  • Điện thả: khả năng thích nghi mang những mội trường hoạt động khác nhau,thông số này không quan yếu cầu chì truyền thống nhưng tương đối quan trọng mang cầu chì bằng chất dẻo sở hữu khả năng tự động nối lại mạch sau khi đứt
  • Chênh lệch nhiệt độ môi trường: giảm tương tác của nhiệt độ môi trường đến hoạt động của cầu chì

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cầu chì. Nếu thấy hữu dụng bạn hãy nhấn nút san sẻ nhé!